vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

  Cách xử lý khi cây mai bị côn trùng hại (15 อ่าน)

8 เม.ย 2566 09:09

sâu bọ hại mai có nhiều loài như: sâu đục thân, sâu nái, sâu lông, sâu cuốn lá, bọ trĩ, nhện đỏ, rệp sáp, rầy mềm, sùng, ốc…

Có loài chỉ xuất hiện theo mùa, nhưng có loài xuất hiện lòng vòng năm, nên việc phòng rừ chúng khá khó nhọc. Thế nhưng, ví như thực hiện tốt được việc này thì có phổ thông Mong rằng vườn mai năm đấy được mùa trúng lớn.

Ngày xưa, do chỉ trồng mà không bán mua mai vàng được, ko đem đến ích lợi thiết thực như trồng các cây lương thực như lúa bắp, khoai đậu để có cái ăn, nên ông bà ta xưa không những không màng đến việc tưới bón mà việc phòng trừ sâu rầy và các bệnh hại khác cho cây mai họ cũng… lơi là luôn! Chính vì thế, nếu như cuối năm mà bị “mất mùa mai” vì thiếu công trông nom cũng ko là chuyện đáng lo đối với rộng rãi người…Chỉ trừ những cây mai kiểng thế quí giá được bác bày theo bộ trước sân thì được các lão nông vốn có thời kì rỗi rảnh họ mới cần cù chăm chỉ trông nom.

Ngày xưa, việc phòng trừ sâu rầy cho những cây mai kiểng quí này, chủ yếu là cần mẫn chịu khó tỉa lá bắt sâu cho từng cây một, chứ đâu có đa dạng thứ thuốc bảo kê thực vật để dùng như chúng ta ngày nay. Nhưng nghề đời, hễ túng thì phải tính, các cụ cũng sắm ra được những “phương thuốc” đặc trị những loài sâu bọ này, bao gồm thứ “dược liệu” sẵn có như vôi bột trộn chung với tro bếp, nước cay trong bình hút thuốc lào hoặc dung dịch nước tỏi ớt…

Ngày nay, nhờ cây mai vàng được coi là thứ hàng hóa tìm bán được, và trồng mai là một nghề dễ kiếm được phổ quát tiền nên nhà vườn nào cũng đặt nặng việc phòng trị sâu rầy cho từng cây mai kiểng một trong vườn, chứ ko người nào dám khinh thường.

Điều thuận tiện to trong giới trồng mai ngày nay là trên thị phần thuốc kiểm soát an ninh thực vật, càng ngày càng ra đời rộng rãi nhãn hiệu thuốc mới và tốt giúp nhà vườn phòng trừ sâu rày được hoàn hảo như thuốc: Phumai, Bi58, Vibamec, Alfamite, Vicarben 50HP, Trebon, Aba, Fax, Lannate, Supracide, Confidor, Regent….

Về việc dùng thuốc kiểm soát an ninh thực vật, khi cần sử dụng một loại thuốc trừ sâu rầy nào ta nên đọc kỹ hướng dẫn được ghi rõ ngoài bao bì của thuốc ấy và tuân theo sự chỉ dẫn đấy mới bảo đảm được tuyệt vời của việc bài trừ sâu bệnh.

thực tế cho thấy có những thuốc trừ sâu rầy khi ké vào lá sâu bệnh lăn quay ra chết, nhưng, cũng có rộng rãi thuốc trừ sâu sinh vật học đời mới lúc ghé vào sâu bệnh chưa bị chét ngay, nhưng đừng vội lo, vì khi nhiễm thuốc chúng ko còn khả năng cắn phá nữa, cũng không lột xác được và mất khả năng sinh nở, chết dần mòn sau ấy.

Thuốc trừ sâu rầy hễ pha chế xong là sử dụng liền và sử dụng hết trong ngày. Nên phun ghẹ thuốc trừ sâu vào khi lá khô (trời nắng ráo) mới có được kết quả tốt.

Thuốc trừ sâu rầy là thuốc cực độc, Thế nên để đề phòng bị ngộ độc thuốc, người làm công tác phun gạnh thuốc cần phải biết những điều cần làm sau đây:

– Mặc xống áo bảo hộ cần lao.

– Mang khẩu trang để bảo kê mũi miệng.

– Mang mắt kiếng để kiểm soát an ninh mắt.

– Và đứng xuôi theo chiều gió mà phun ghé thuốc.

sau đây là 1 số sâu rầy phá hại cây mai vàng và cách phòng trừ chúng:

1. Bọ trĩ hại mai vàng


– Bọ trĩ còn gọi là “rầy lửa” hay “bù lạch” có thân mình rất nhỏ thường xuất hiện từng đám nhỏ ỏ các lá non, chồi non của đọt mai. Nhưng, chỉ có ban đêm chúng mới xuất đầu lộ diện để hút nhựa cắn phá lá non, đọt non của cây mai, còn ban ngày chúng tụ lại thành nhóm trốn núp dưới mặt lá nên ta khó lòng phát hiện ra chúng.

– Chỉ lúc Nhìn vào phần đọt mai thấy phổ biến lá non bị quăn queo, chồi non bị quăn đọt khô héo là biết ngay cây mai ấy đang bị bọ trĩ phá hoại.– Bọ trĩ phá hoại cây mai vòng vo năm, nhưng vào mùa nắng chúng lớn mạnh mạnh hơn mùa mưa. Vì rằng trong điều kiện khô và hot mới là thời cơ tốt cho bọ trĩ lớn mạnh mạnh.

– lúc trưởng thành, bọ trĩ chuyển di đến các giống mai đẹp kề cận và đẻ trứng vào các chồi non. Đám rầy con có mặt trên thị trường chúng lại bám đầy vào các lá non, đọt non để hút nhựa.

– Cây mai nào đã bị bọ trĩ tấn công thì kiệt lực dần, không tăng trưởng nổi.

– đề phòng bọ trĩ cho vườn mai tốt nhất là chờ cây mai ở trong quá trình ra lá non, chồi non, bấy giờ mới là khi phun ghé thuốc diệt trừ sâu rầy để ngăn chặn. Tốt nhất nên xẹp thuốc hai lần, lần tiếp cách lần trước độ một tuần.

– Với cây mai đã bị bọ trĩ bám đầy, phá hoại nặng thì phải phun kẹ thuốc vài ba lần với nồng độ cao nhất (theo chỉ dẫn in ngoài bao bì), mỗi lần cách khoảng một tuần với Mong rằng thịt chết được hết những con trưởng thành và làm ung trứng của chúng.

– Thế nhưng, sau đợt phun thuốc này ta cũng nên cẩn trọng kiểm tra lại xem đợt lá non ra sau này có còn bị quăn queo hay ko. Chỉ khi nào thấy các chồi và lá xanh tốt bình thường thì mới an tâm ngừng phun xẹp thuốc.

– Thuốc diệt trừ bọ trĩ hiện có rất nhiều loại, như Lannate, Bi 58, Admire, Amico… Tùy vào kinh nghiệm sống lâu năm trong nghề mà mỗi người chỉ thích sử dụng một số loại thuốc nào đấy mà họ cho là tốt nhất, hiệu quả nhất.

– Nhưng, xin được chú ý là giống bọ trĩ thường dễ lờn thuốc, Chính vì thế sau lúc sử dụng một thứ thuốc nào ấy ta cần phải rà soát lại xem hữu hiệu đến đâu. Nếu như thấy có hoàn hảo thì yên tâm dùng tiếp, còn trái lại thì kịp thời thay thuốc khác.

hai. Nhện đỏ hại mai vàng


– Nhện đỏ có thân mình rất nhỏ, dài chừng 1mm nên Quan sát kỹ mới thấy được. Con trưởng thành màu đỏ, còn trẻ con lại có màu vàng. Giống này xuất hiện phổ quát vào mùa nắng, trời hanh khô.

– Nhện đỏ xuất hiện phổ biến ở cây mai không thường xuyên được tưới nước trên lá, những lá này Do vậy nên có lớp bụi phủ lên.– Trái với cách sống của bọ trĩ chỉ tụ tập cắn phá đọt non và lá mai non, nhện đỏ lại tụ tập ở mặt trên của các lá mai già để hút nhựa, làm cho lá mai ấy bị rụng sớm do mặt trên của lá bị hư nên chẳng thể quang quẻ hợp được.

– Cách phòng rừ nhện đỏ là nên đều đặn tưới nước lên lá mai để tán lá được sạch sẽ, như vậy nhện đỏ sẽ ko có môi trường tốt để làm tổ nữa.

– Thuốc diệt nhện đỏ hiện có bán không ít loại như Alfamite, Nissorun…

=>Xem thêm: Cách bon phan cho mai vang nhanh phát triển

3. Sâu lông hại mai vàng


– Sâu lông không gây tai hại gì cho cây mai vàng. Sự hiện diện của loài sâu này chỉ tạo sự gớm ghiếc mà thôi.

– Sâu lông còn được gọi là “sâu bướm”, do loài bướm đêm bay tới đẻ trứng trên lá mai, sau nở ra loại sâu màu đen lợt với rộng rãi lông lởm chởm trên mình.

– Số sâu lông xuất hiện trên cây mai thường ko rộng rãi. Nếu thấy ít chỉ năm ba con thì bắt bằng tay, ngược lại, nếu như trong vườn mai có đa dạng cây cùng có chúng thì nên sử dụng các loại thuốc Supracide, Bi 58, Lannate… để phun xịt một đôi lần khắp các cây mai trong vườn là trừ hết được.

14.243.167.25

vuanhuy2408

vuanhuy2408

ผู้เยี่ยมชม

vuanhuy2408@gmail.com

ตอบกระทู้
CAPTCHA Image
กรุณากรอกตัวเลขผลลัพธ์จากด้านบน
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้